「折衝」là gì? Giới thiệu ý nghĩa của từ vựng và cách sử dụng trong bối cảnh làm việc

Dec 18, 2018
0
1

「折衝」(đàm phán) là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thương lượng kinh doanh. Nó chủ yếu được sử dụng để tương tác và thảo luận với các đối tác, nhưng có nhiều người không biết cách sử dụng nó. Lần này tôi sẽ giải thích ý nghĩa và cách sử dụng「折衝」.

 

Ý nghĩa của「折衝」

 

「折衝」là một từ có xu hướng đọc sai, nhưng cách đọc là「せっしょう」.

「折衝」có ý nghĩa là thảo luận nhằm giải quyết với một đối tác không thống nhất về lợi ích chung và thương lượng với đối thủ về ngoại giao và chính trị.

「交渉」cũng có ý nghĩa tương tự nhưng「交渉」 có nghĩa là thảo luận và đàm phán về vấn đề đặc biệt nào đó.「折衝」là nhằm mục đích giải pháp, nhưng「交渉」không nhất thiết phải như vậy. Vì lý do này, trong các cuộc đàm phán sẽ bao gồm sự thỏa hiệp để hiểu lẫn nhau, và các sắc thái của sự thỏa hiệp.

 

 

Cách sử dụng trong công việc

 

「折衝」bắt đầu từ việc không thống nhất lợi ích chung mà đối lập với nhau. Trong trường hợp có mối quan hệ như vậy, cả 折衝 và 交渉 đều rất khó trong mục đích giải quyết vấn đề. Do đó, thêm「力」vào「折衝」thành「折衝力」sẽ là kỹ năng cần trang bị cho bản thân trong công việc.

 

Người có kỹ năng đàm phán cao

Những người đàm phán chỉ nghĩ về lợi ích của họ không thể nói là có sức mạnh đàm phán. Năng lực đàm phán trong công việc tức là đòi hỏi phải tiếp tục công việc theo hướng có lợi nhất có thể dựa trên sự suy nghĩ trên lập trường và thuận lợi của đối phương. Nhưng nếu quá nghĩ đến lập trường và sự thuận lợi của đối phương thì sẽ dẫn đến điều kiện bất lợi cho bản thân, và là nguồn gốc của việc phàn nàn và rắc rối, kết quả là không thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối phương.

Vì vậy, quan trọng là phải trang bị cho bản thân các năng lực như dưới đây để đạt được mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

・Có thể giải thích dễ hiểu yêu cầu của bản thân
Những người có kỹ năng đàm phán cao có thể giải thích để truyền đạt yêu cầu của họ đến đối phương. Đó là một yếu tố cần thiết để tiến hành đàm phán trơn tru.

・Hiểu chủ trương của đối phương và suy nghĩ sự việc trên lập trường của đối phương
Những người không chỉ lắng nghe chủ trương của đối phương mà còn hiểu yêu cầu đó là gì, và có thể suy nghĩ sự việc trên lập trường của đối phương thì đều dễ dàng tìm thấy điểm thỏa hiệp của đàm phán.

・Có thể chỉ ra kế hoạch thay thế một cách cơ bản
Trong đàm phán mà không thống nhất lợi ích chung, có những trường hợp không thể đáp ứng yêu cầu của bản thân hoặc là không thể tiếp nhận yêu cầu của đối phương. Những người có thể tìm thấy một sự thỏa hiệp và trình bày nó một cách cụ thể trong các tình huống mà cuộc thảo luận không được tiến hành có thể nói là người có năng lực đàm phán cao.

 

Cách tăng năng lực đàm phán

Những điều cơ bản cần được thực hiện để nâng cao năng lực đàm phán là gì?

・Ý thức về cấu thành cuộc nói chuyện hàng ngày
Ví dụ, trong cuộc họp hay meeting, việc ghi biên bản cuộc họp là rất cần thiết. Thật dễ dàng để ghi nhớ bằng cách viết, và bạn có thể suy nghĩ về bố cục của cuộc nói chuyện. Những người dễ dàng ghi nhớ bằng cách viết và nói thì cách shadowing (lặp lại đoạn tin tức một cách vô thức) cũng rất hiệu quả.

・Thực hiện mô phỏng
Ngoài việc thực sự đàm phán, tiến hành tư duy mô phỏng về các mô hình khác nhau làm tăng trí tưởng tượng và ý tưởng. Nó cũng rất quan trọng để có thể đối phó với các tình huống khác nhau.

・Trang bị kỹ năng lắng nghe
Lắng nghe có ý nghĩa là quan tâm và đồng cảm với câu chuyện của đối phương. Bằng cách lắng nghe một cách có ý thức, chúng ta sẽ có thêm sự hiểu biết về đối phương.

 

Tổng kết

 

Những người có kỹ năng đàm phán cao là người hiểu rằng "người nói tốt là người biết lắng nghe". Tôi muốn trang bị cho bản thân năng lực đàm phán để không trở thành "người lắng nghe kém khi nói tốt".

 

Nguồn: https://gakumado.mynavi.jp/freshers/articles/54126

Bình luận

Bình luận ít nhất từ 5 đến 500 ký tự. Số ký tự còn lại: ký tự

Information

Danh ngôn

思い立ったが吉日。 | Việc hôm nay chớ để ngày mai.